Nguyên tắc khi trẻ sử dụng thang máy tải khách

Ngày đăng: 10:42 - 13/04/2017
Lượt xem: 3.351
Cỡ chữ + -
Thang máy tải khách hiện nay là một phương tiện di chuyển tiện lợi giữa các tầng của cao ốc nói chung và các chung cư nói riêng. Việc sử dụng thang máy tải khách không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, một điều đáng buồn là cùng với sự phát triển của hệ thống thang máy tải khách, nhưng kiến thức về an toàn khi sử dụng thang máy tải khách, nhất là đối với trẻ em, hiện nay chưa được phổ biến. Điều này dẫn đến có những vụ tai nạn không đáng có, nhất là đối với trẻ nhỏ ở các khu chung cư, nơi mà các gia đình thường xuyên đi vắng để trẻ nhỏ tự do chơi ở nhà cùng bạn.
 
Nguyên tắc an toàn cho trẻ sử dụng thang máy tải khách
 
Sau đây, thang máy Hà Nội xin cung cấp một số nguyên tắc an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng thang máy để tránh những tai nạn hoặc sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
 
1) Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi tự mình sử dụng hay thao tác trong thang máy tải khách.
 
Với tính hiếu động vốn có, việc trẻ tò mò khám phá thế giới xung quanh là điều hoàn toàn bình thường, nhất là với thang máy tải khách, một thiết bị có những đèn màu nhấp nháy và nhiều nút bấm sẽ khiến trẻ càng mong muốn khám phá, sử dụng. Đặc biệt là khi khongông có người lớn đi kèm. Tuy nhiên, trẻ dưới 5 tuổi chưa có khả năng sử dụng thang máy tải khách vì không thể đọc được các chỉ dẫn trong bảng điều khiển, đồng thời với bản tính hiếu động, trẻ thường bấm nhiều nút liên tục. Điều này có thể dẫn đến hệ thống điều khiển không xác định được yêu cầu của người sử dụng và gây ra tạm dừng hoạt động một thời gian ngắn. Một vấn đề khác nữa, là ở lứa tuổi dưới 6 tuổi, khi trẻ ở một mình trong không gian hẹp như cabin thang máy tải khách, thường bị phát sinh tâm lý sợ hãi, điều này có thể dẫn đến chứng sợ không gian hẹp hoặc sợ ở một mình sau này.
 
Bản thân trẻ cũng không thể lường hết các sự cố, cũng như không hiểu hết các nguyên tắc an toàn khi sử dụng thang máy. Vì vậy, khi có sự cố thang máy, trẻ sẽ không biết cách hoặc không có khả năng xử lý, dẫn đến tình trạng nguy hiểm xảy ra với trẻ.
 
2) Trẻ từ 6 tuổi trở lên phải được dạy về các quy tắc an toàn trước khi được phép tự sử dụng thang máy tải khách.
 
Không nhiều gia đình nghĩ đến việc dạy trẻ các quy tắc an toàn cũng như cách xử lý vấn đề khi thang máy gắp sự cố. Vì vậy, nhiều tai nạn đã xảy ra khi trẻ sử dụng thang máy vì có thể là do sàn thang máy cao hơn hoặc thấp hơn sàn nhà, dẫn đến việc trẻ bị vấp ngã. Hoặc trẻ không biết cách bấm nút khẩn cấp khi bị kẹt trong thang máy. Nhiều trường hợp, trẻ vội chạy ra, vào cabin thang máy tải khách mà không quan sát dẫn đến những tai nạn do va đập vào cửa thang máy hoặc với người ở trong thang máy, gây ra những chấn thương đáng tiếc.
 
Vì vậy, mỗi gia đình cần phải dạy cho trẻ những kiến thức cơ bản về sử dụng thang máy trước khi cho phép trẻ tự sử dụng thang máy. Và những lần đầu tiên trẻ tự sử dụng thang máy thì cần phải có người lớn giám sát. Khi trẻ có thể thuần thục các thao tác, cũng như nắm vững các nguyên tắc thì mới cho phép trẻ tự sử dụng thang máy như một phần thưởng.
 
3) Tuyệt đối không cho trẻ đùa nghịch bên trong cũng như bên ngoài khu vực thang máy tải khách.
 
Trẻ con tính vốn hiếu đống, nhiều gia đình vì chiều con hoặc không muốn phải trông chừng nên cho phép trẻ đùa nghịch bên trong và bên ngoài thang máy tải khách. Điều này tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất, nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sử dụng. Bên trong cabin thang máy tải khách thường có tay nắm để người sử dụng dựa vào. Việc trẻ đùa nghịch bên trong có thể ngã vào các tay nắm này gây ra chấn thương. Hoặc có thể làm ngã vào người sử dụng. Nhiều trường hợp, vì một lý do nào đó, thang máy tải khách mở cửa khi cabin chưa xuống đến tầng, nếu không quan sát kỹ, rất có thể bị ngã xuống hố cabin gây chấn thương, thậm chí là tử vong.
 
Vì vậy, dù cho bất cứ tình huống nào, cũng không cho phép đùa nghịch xung quanh khu vực thang máy. Hãy dạy cho trẻ biết rằng, thang máy tải khách là một khu vực nguy hiểm, trẻ cần đứng yên và hoàn toàn tuân thủ những chỉ dẫn của người lớn.

Chưa có bình luận cho bài viết này. Hãy là người đầu tiên!